adv top

FBI sắp có thủ lĩnh mới

04:16:00 - 30/05/2013 - admin
loading...

Thứ Năm, 30/05/2013 – 10:47

Ông James Comey từng là thứ trưởng tư pháp dưới thời George W. Bush.
Ông James Comey từng là thứ trưởng tư pháp dưới thời George W. Bush.

Nếu được ông Obama đề cử và được thượng viện thông qua, ông Comey, một thành viên của đảng Cộng hòa, sẽ thay thế vị giám đốc hiện thời Robert Mueller, người đã lãnh đạo FBI kể từ trước các vụ khủng bố 11/9/2001. Ông Muller dự kiến sẽ từ chức trong tương lai gần.

Nhà Trắng chưa bình luận về quyết định của ông Obama, nhưng nguồn tin cho biết nhà lãnh đạo Mỹ đã nghiêng về ông Comey trong những ngày gần đây. Chưa rõ khi nào quyết định đề cử được công bố.

Cố vấn an ninh nội địa Nhà Trắng Lisa Monaco, người đã nổi lên là một trợ lý quan trọng cho ông Obama trong vụ đánh bom kép ở Boston hồi tháng trước, cũng được cân nhắc cho vị trí lãnh đạo FBI.

Ông Comey, 52 tuổi, từng giữ chức thứ trưởng tư pháp trong chính quyền của Tổng thống George W. Bush. Trước đó, ông là công tố viên của quận Nam New York.

Trong một chức vụ trước đó với tư cách là trợ lý công tố của quận Đông Virginia, ông Comey đã xử lý vụ đánh bom năm 1996 nhằm vào một căn cứ quân sự Mỹ tại Khobar Towers, Ả-rập Xê-út. 17 quân nhân Mỹ đã thiệt mạng trong vụ tấn công đó.

Sau khi rời Bộ tư pháp vào năm 2005, ông Comey làm trưởng cố vấn pháp lý cho tập đoàn hàng không vũ trụ Lockheed Martin cho tới năm 2010.

Ông Comey gần đây đã đầu quân cho trường luật của Đại học Columbia với tư cách là học giả nghiên cứu cấp cao sau khi làm việc cho một quỹ đầu tư từ 2010-2013.

An Bình
Theo AP

Xem thêm :Tổng thống Mỹ Barack Obama, An Bình, Columbia, Lockheed Martin, Boston, lãnh đạo, tư pháp, đề cử, đánh bom, dự kiến

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook